4 กิจกรรมสร้างสรรค์ ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้าน “สมอง”

Topic : Scotch Kitz

            สำหรับน้องๆ ที่อยู่ในวัย 4 – 12 ปี ถือว่าเป็นวัยแห่งการเรียนรู้ ที่น้องๆ จะเริ่มสนใจสิ่งต่างๆ รอบตัว มีความช่างสังเกต และคอยตั้งคำถามอยู่ตลอดเวลา ช่วงเวลานี้เป็นเวลาที่คุณพ่อ คุณแม่ต้องให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ของน้องๆ ทั้งในด้านการเรียน สิ่งแวดล้อม และรวมไปถึงกิจกรรมต่างๆ ที่น้องๆ ทำด้วย


            โดยกิจกรรมที่คุณพ่อ คุณแม่จะเลือกให้เหมาะสมกับเจ้าตัวเล็กนั้น จะต้องเป็นกิจกรรมที่ทั้งสร้างสรรค์ ได้ใช้ทักษะทั้ง “ด้านร่างกาย” และส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาทาง “ด้านสมอง” เพราะเด็กวัยนี้จะเริ่มมีพัฒนาการทั้ง 2 ด้านควบคู่ไปด้วยกัน วันนี้เราจะพาไปดูกิจกรรมที่ทั้งสร้างสรรค์ และมีส่วนช่วยในการพัฒนา “สมอง” กับ 4 กิจกรรมที่อยากแนะนำให้เจ้าตัวเล็กทำ


พร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเลย..


1.อ่านหนังสือ


            เป็นที่ทราบกันดีว่า “การอ่านหนังสือ” จะช่วยฝึกให้ลูกน้อย มีสมาธิ เพราะการได้จดจ่ออยู่กับการอ่านนั้น จะช่วยให้เด็กๆ มีสมาธิกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า และได้เรียนรู้ในเรื่องราวที่พวกเขาสนใจผ่านตัวหนังสืออีกด้วย นอกจากนี้หนังสือสมัยนี้ มีทั้งภาพ สีสัน และบางเล่มมีเสียงอีกด้วย เป็นการสร้างประสบการณ์การอ่านให้น้องๆ สนุก ตื่นเต้น ไปกับการอ่านหนังสือด้วยล่ะค่ะ


2.ออกกำลังกาย


            เด็กๆ วัยนี้ร่างกายมีพัฒนาการในหลายๆ ด้าน ทั้งในเรื่องกล้ามเนื้อ , การยืดหยุ่นของร่างกาย และความแข็งแรง กิจกรรมที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือ “การออกกำลังกาย” ซึ่งประโยชน์ของการออกกำลังกาย นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงจากการเคลื่อนไหวของร่างกายแล้ว ยังช่วยส่งเสริมให้เกิดสมาธิอีกด้วย

            อย่างการออกกำลังกาย เช่น ฟุตบอล , บาสเกตบอล หรือกีฬาที่เล่นเป็นทีม จะต้องมีการวางแผน และมีไหวพริบในการเล่น เป็นที่มาของการทำให้เกิดสมาธิในระหว่างเล่นนั่นเอง


3.ออกไปสำรวจโลก


            ได้ยินการออกไปสำรวจโลกแบบนี้ หลายๆ บ้านคงตกใจใช่ไหมล่ะคะ เพราะน้องๆ อายุเท่านี้ทำไมถึงต้องรีบให้ออกไปเจอโลกกว้าง แต่.. ขอบอกเลยนะคะ ว่ามันคือ ”ข้อดี” เพราะการที่ให้น้องๆ ออกไปสำรวจโลกกว้าง ที่นอกเหนือจากในหนังสือ หรือห้องเรียน มีส่วนช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของน้องๆ ได้เป็นอย่างดี

            การที่ให้พวกเขาได้ออกไปสำรวจโลกกว้าง เช่น สัตว์ต่างๆ ในสวนสัตว์ ก็มีส่วนช่วยให้เกิดการเรียนรู้ของน้องๆ เปิดกว้างมากยิ่งขึ้น ช่วยกระตุ้นจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์จากประสบการณ์จริง ที่น้องๆ ได้ไปพบเจอมาด้วยตัวเอง


4.การจดบันทึก


            หลากหลายกิจกรรมในแต่ละวันที่เจ้าตัวเล็กทำมา ไม่ว่าจะเป็นการไปโรงเรียน , การอ่านหนังสือ , การเล่นกีฬา หรือการออกไปสำรวจโลกต่างๆ มีอีกหนึ่งกิจกรรมที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยให้น้องๆ ได้ทบทวนเรื่องราวในแต่ละวันได้ด้วยการ “จดบันทึก”

            ข้อดีของการจดบันทึก คือ น้องๆ จะได้ใช้สมาธิ คิดและทบทวนในสิ่งที่ทำตลอดทั้งวัน และถ่ายทอดออกมาเป็นงานเขียน ทั้งนี้เมื่อทบทวนเรื่องราวต่างๆ แล้ว ต้องอาศัยการเรียบเรียง ออกมาเป็นตัวหนังสือ ซึ่งกระบวนการนี้ทำให้น้องๆ ได้ใช้ทั้งสมาธิ และกระตุ้นให้เกิดทักษะการเขียน ซึ่งทั้งหมดนี้มีผลต่อพัฒนาการทางสมองของน้องๆ อีกด้วย


            นอกจากกิจกรรมต่างๆ ที่พูดถึงแล้วนั้น สิ่งสำคัญที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือ “การรับประทานอาหาร” เพราะการได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ และครบถ้วน จะช่วยให้ร่างกายของน้องๆ รวมไปถึงระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้เป็นอย่างดี

            นอกจากการรับประทานอาหารให้ครบถ้วนแล้ว สำหรับคุณพ่อ คุณแม่บ้านไหนที่มองหาอาหารเสริม ที่จะเป็นตัวช่วยให้ลูกน้อย ได้รับคุณประโยชน์อย่างครบถ้วนละก็ ตอนนี้มีผลิตภัณฑ์ซุปไก่สกัด สำหรับเด็ก ที่ทั้งอร่อย ดื่มง่าย และยังรวบรวมคุณประโยชน์ดีๆ ที่เหมาะสำหรับเด็กๆ เอาไว้อย่างครบถ้วนเช่น คุณประโยชน์ของ โอเมก้า 3 , ดีเอชเอ และยังอุดมไปด้วย วิตามิน บี 12 ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาทสมอง มาพร้อมรสชาติถูกใจเด็กๆ รับรองว่าอร่อยถูกปากอย่างแน่นอนค่ะ  ทั้งยังมีให้เลือกหลากหลายรสชาติไว้เอาใจเด็กๆ เช่น รสช็อกโกแลต, โตเกียวบานาน่า หรือ มิลค์กี้บัตเตอร์ เรียกว่าทานได้ไม่มีเบื่อ


รับรองเลยว่า.. “อร่อยง่ายๆ ได้ประโยชน์” อย่างแน่นอน

Share:

facebook line link