เตรียมตัวเตรียมสมองเตรียมพร้อมเติบโต

Topic : Scotch Kitz

          เมื่อเด็กเริ่มเข้าโรงเรียนพัฒนาการของเด็กจะเป็นไปอย่างรวดเร็วทั้งทางด้านร่างกายและสมองควบคู่ไปด้วยกัน เด็กต้องเรียนรู้สิ่งต่างๆมากมายทั้งคำนวณ ท่องจำ และยังต้องปรับตัวให้เข้ากับสังคม

การเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับการพัฒนาการของเด็กจึงเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะทางด้านสมอง เพื่อให้สมองสามารถพัฒนาได้อย่างเต็มที่ เรามีเคล็ด(ไม่)ลับที่จะช่วยฝึกและบำรุงสมองให้พร้อมสำหรับการพัฒนาในช่วงวัยเรียนรู้แบบง่ายๆ ดังนี้

1.เล่นเกมพัฒนาสมอง โดยอาจจะเป็นเกมง่ายๆ อย่างเช่น เกมต่อจิ๊กซอว์ เกมหาคำศัพท์ หรือเกมบิงโก ซึ่งเกมเหล่านี้นอกจากจะเป็นการฝึกสมองแล้วยังช่วยฝึกความอดทนในการแก้ปัญหาอีกด้วย

2.ดนตรีช่วยเพิ่มจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ เป็นการส่งเสริมให้เด็กได้แสดงออกไม่ว่าจะเป็นการร้องเพลงหรือเล่นเครื่องดนตรี

3.การทำสมาธิแบบง่ายๆ ด้วยการให้เด็กได้พักอย่างเงียบสงบอยู่กับตัวเองประมาณ 15 นาทีโดยไม่วอกแวกกับสิ่งรบกวนหรือสิ่งยั่วยุต่างๆ การฝึกสมาธิจะช่วยผ่อนคลายความเครียดและช่วยเตรียมสมองให้พร้อมในการเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดี

4.นอนหลับอย่างเพียงพอ ควรฝึกให้ลูกนอนหลับสนิทอย่างน้อยวันละ 7-9 ชั่วโมงต่อวัน เพราะการนอนน้อยไปจะส่งผลต่อสมาธิและความจำ แต่ถ้ามากไปก็ทำให้ความตื่นตัวน้อยลงและอาจเกิดอาการซึมเซา

5.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบถ้วน โดยเฉพาะสารอาหารที่จำเป็นต่อสมอง อย่างเช่น ดีเอชเอช่วยเรื่องพัฒนาการของสมอง โอเมก้า3 ที่มีความสำคัญต่อโครงสร้างและการทำงานของสมอง และวิตามินบี12 ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง โดยเป็นส่วนผสมอยู่ในอาหารเสริมที่ทานง่ายอย่างซุปไก่สกัดรสช็อกโกแลตเพื่อให้เด็กสนใจและกินง่ายขึ้น

เพื่อพัฒนาการที่สมบูรณ์ของลูกเริ่มต้นเตรียมความพร้อมตั้งแต่วันนี้เพื่อให้ลูกมีร่างกายและสมองที่ ดีพร้อมสำหรับการเรียนรู้ทุกๆเรื่องและมีความเป็นเลิศในทุกๆด้าน

Share:

facebook line link