ความจำเป็นเลิศ งานนี้เกิดแน่

หมวด : สก๊อต รังนกแท้

การใช้ชีวิตในปัจจุบันมีเรื่องราวให้ต้องจดจำเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าที่การงาน การดูแลเอาใจใส่เรื่องราวของคนรักและครอบครัว นี่ยังไม่รวมถึงเรื่องส่วนตัวอื่นๆ อีกมากมายที่มีความสำคัญไม่แพ้กันทั้งการจดจำรหัสพาสเวิร์ดต่างๆ หรือตารางนัดหมายอีกเพียบ เยอะขนาดนี้คงต้องมีหลงๆ ลืมๆ กันบ้าง สมองจึงต้องการการบำรุงและฝึกฝนเป็นประจำเพื่อเพิ่มทักษะด้านความจำ มาดูกันว่ามีวิธีใดบ้างที่สามารถพัฒนาความจำของคุณให้ดีขึ้นได้

1.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้มีออกซิเจนไปเลี้ยงสมองมากขึ้น และควรออกกำลังกายด้วยกีฬาหลากหลายประเภทเพื่อฝึกฝนทักษะใหม่ๆ อย่างเช่น เต้นแอโรบิก หรือปีนเขา

2.พักผ่อนให้เพียงพอ

นอนอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง เพราะการนอนเป็นช่วงเวลาที่สมองเรียบเรียงและประกอบความจำต่างๆ เข้าด้วยกัน ทำให้เซลล์ประสาทสามารถสื่อสารกันได้ดียิ่งขึ้นซึ่งส่งผลต่อการเรียนรู้และความจำ

3.บริหารสมอง

ด้วยเกมส์เสริมทักษะต่างๆ อาทิ หมากรุก ครอสเวิร์ด และเกมปริศนาที่ต้องใช้ความคิด ทำให้เซลล์สมองได้กระตุ้นการทำงานเป็นการเพิ่มทักษะความสามารถในการจดจำให้ดีขึ้น

4.ทำความเข้าใจ

การทำความเข้าใจแทนการท่องจำเป็นการสร้างความจำระยะยาว ฝึกการคิดเป็นลำดับ หรืออาจเพิ่มการจดจำด้วยการอ่านออกเสียง จดบันทึก หรือใช้ post-it ในการช่วยเตือนความจำ ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

นอกจากนั้น อย่าลืมบำรุงสมองและความจำด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ เป็นประจำทุกวัน   ด้วยรังนกแท้สีเหลืองทองที่มีส่วนผสมของจมูกข้าวญี่ปุ่นซึ่งประกอบด้วยกาบา ช่วยรักษาสมดุลและชะลอความเสื่อมของสมอง, โอเมก้า 3 ช่วยเสริมสร้างความจำ, วิตามิน บี12 ช่วยบำรุงรักษาเนื้อเยื่อประสาทให้แข็งแรง เพิ่มสมาธิและความจำ และฟอสโฟไลปิด ช่วยสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของเซลล์ประสาทและสมอง ช่วยลดความเครียดได้  เพียงเท่านี้ความจำที่ดีก็จะอยู่กับคุณไปอีกนานไม่มีคำว่าหลงลืมอีกต่อไป

Share:

facebook line link